Trợ giúp:Hướng dẫn
Phiên bản vào lúc 21:47, ngày 12 tháng 5 năm 2021 của Tttrung (Thảo luận | đóng góp)
(khác) ← Phiên bản cũ | xem phiên bản hiện hành (khác) | Phiên bản mới → (khác)
Tham gia Bách khoa Toàn thư Việt Nam

Chào mừng bạn đến với Bách khoa Toàn thư Việt Nam!

Khi bạn truy cập vào đây, bạn có thể cảm nhận nơi này hầu như chưa có mục từ nào cả. Đúng vậy, đây là một công trình đang được xây dựng, và người xây có thể chính là bạn! Hãy tham gia cùng đội ngũ soạn thảo các mục từ chất lượng, dùng chính thức cho giáo dục Việt Nam, theo các bước sau đây.

Đăng ký

Mọi người đều có thể tự do đọc và sử dụng các nội dung ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam. Ngay cả khi không đăng nhập, bạn cũng có thể tạo nội dung mục từ mới, phản hồi, thảo luận, sửa đổi, bổ sung nội dung cho các mục từ nhưng các sửa đổi này cần đợi có người khác xem trước khi được đăng công khai. Để sửa đổi được đăng ngay lập tức, không cần chờ đợi người khác kiểm tra, và để có thêm nhiều lợi ích, bạn hãy đăng ký và đăng nhập bằng tài khoản của mình.

Đăng nhập (và đăng ký)

Ấn vào nút Đăng nhập trên hoặc ở góc trên bên phải. Bách khoa Toàn thư Việt Nam sử dụng cổng đăng nhập của Bưu điện Việt Nam Vnpostid.png - cổng này có thể dùng chung để đăng nhập vào các dịch vụ công ở Việt Nam. Nếu bạn chưa có tài khoản PostID, hãy đăng ký một tài khoản mới bằng cách ấn vào chữ Đăng ký ở cổng này rồi làm theo hướng dẫn tại đó. Nếu có khó khăn đăng ký tại PostID, hãy liên hệ [email protected] để được cấp tài khoản độc lập với PostID.

Tham gia

Nhiều bàn tay

Tìm hiểu – nếu bạn chưa rõ yêu cầu chất lượng của mục từ ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam. Tuy nhiên cũng đừng ngại nếu bạn chưa hiểu hết, bởi vì bất cứ ai cũng đều có thể đóng góp và bạn sẽ được các thành viên khác hỗ trợ trong quá trình tham gia, để quen dần. Có thể bắt đầu bằng cách vào thảo luận ở cạnh mỗi mục từ và đề xuất bạn muốn sửa gì cho mục từ đó.

Tạo một mục từ mới - theo một trong hai cách. Cách 1 là vào Danh mục Bách khoa Toàn thư Việt Nam, chọn vào Quyển ứng với chuyên môn của bạn, rồi nhấn vào một mục từ mà bạn muốn tạo (mục từ màu tím ở giao diện mặc định, hoặc màu đỏ ở giao diện Vector, là chưa có ai viết). Cách 2 là gõ tên mục từ bạn muốn viết vào ô tìm kiếm ở trên đầu, khi hiện ra kết quả với dòng "Tạo mới mục từ ..." thì ấn vào liên kết ở đó để tạo; hoặc gõ tên mục từ cần tạo vào ô dưới và nhấn nút bên cạnh.

Biên soạn nội dung - rồi ấn Xem trước. Khi đã thấy hài lòng thì nhấn Lưu trang. Sau khi đã lưu nội dung, sẽ có thành viên khác ở đây phê duyệt nội dung bạn nhập.

Theo dõi và trao đổi - theo dõi mục từ bạn đã tạo ra, và theo dõi các thảo luận của các thành viên khác, để tiếp tục trao đổi với thành viên khác, cải tiến mục từ và nâng cao khả năng biên soạn. Mỗi khi cần sửa chữa, cải thiện mục từ bạn đã tạo, hãy ấn vào nút Biên soạn và thực hiện các sửa đổi, rồi ấn Xem trước, rồi Lưu các thay đổi.

Trở thành người thành thạo - khi bạn đã thành thạo và có khả năng tạo ra các mục từ đạt tiêu chuẩn chất lượng, thành viên khác ở đây sẽ nâng quyền cho bạn để có thể tạo trang, thực hiện các sửa đổi, mà không cần qua phê duyệt. Kể từ khi đó, mỗi khi bạn ấn Lưu trang, hoặc Lưu các thay đổi, thì nội dung sẽ hiện ra luôn cho người đọc mà không qua phê duyệt.

Cộng đồng

Đằng sau nội dung các mục từ, được cung cấp miễn phí cho toàn dân, là một cộng đồng những người biên soạn và những người đóng góp ở các mảng công việc khác.

Thảo luận – Nơi bất cứ ai cũng có thể nêu ý kiến cùng toàn bộ cộng đồng ở đây
Việc cần làm – Danh sách các việc khác mà bạn có thể giúp một tay
Quyên góp từ thiện – Bách khoa Toàn thư Việt Nam hoạt động dựa hoàn toàn vào sự tham gia tình nguyện và quyên góp từ thiện để trang trải các chi phí, cho máy chủ, cải tiến phần mềm, hoạt động cộng đồng. Xin hãy xem xét đóng góp từ thiện để phát triển Bách khoa Toàn thư Việt Nam qua kênh iNhanDao - kênh quyên góp chính thức của Hệ Tri thức Việt số hóa.

Nồng nhiệt đón chào bạn, hãy cùng nhau làm cho Bách khoa Toàn thư Việt Nam trở thành một trong các nguồn thông tin tốt nhất cho người dân Việt Nam!