Sửa đổi Thảo luận:Ung thư biểu mô tế bào gan

Chú ý: Bạn chưa đăng nhập và địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị công khai khi lưu các sửa đổi.

Bạn có thể tham gia như người biên soạn chuyên nghiệp và lâu dài ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam, bằng cách đăng ký và đăng nhập - IP của bạn sẽ không bị công khai và có thêm nhiều lợi ích khác.

Các sửa đổi có thể được lùi lại. Xin hãy kiểm tra phần so sánh bên dưới để xác nhận lại những gì bạn muốn làm, sau đó lưu thay đổi ở dưới để hoàn tất việc lùi lại sửa đổi.

Bản hiện tại Nội dung bạn nhập
Dòng 7: Dòng 7:
 
Vậy yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của những bệnh đi trước cũng có thể là của HCC. Có lẽ đơn giản chỉ nêu tên những bệnh đó, nếu nói mỗi xơ gan thì quá chung chung và ít thông tin. Có aflatoxin B<sub>1</sub> (AFB<sub>1</sub>) là trực tiếp gây HCC, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ (10–20%) không qua xơ gan.
 
Vậy yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của những bệnh đi trước cũng có thể là của HCC. Có lẽ đơn giản chỉ nêu tên những bệnh đó, nếu nói mỗi xơ gan thì quá chung chung và ít thông tin. Có aflatoxin B<sub>1</sub> (AFB<sub>1</sub>) là trực tiếp gây HCC, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ (10–20%) không qua xơ gan.
  
Về aflatoxin B<sub>1</sub>, đây là độc tố do hai loài nấm đã nêu sản sinh có ở thực phẩm như ngô, gạo, hạt dầu, lạc, quả khô được lưu trữ không phù hợp trong điều kiện nóng, ẩm, mất vệ sinh. Nó cũng có trong sữa, thịt, và trứng của động vật đã ăn thực phẩm nhiễm độc. AFB<sub>1</sub> tăng nguy cơ HCC 6 lần, AFB<sub>1</sub> + HBV tăng nguy cơ 54 lần.<ref name="Liu">{{cite journal | last1 = Liu | first1 = Yan | last2 = Chang | first2 = Chung-Chou H. | last3 = Marsh | first3 = Gary M. | last4 = Wu | first4 = Felicia | title = Population attributable risk of aflatoxin-related liver cancer: Systematic review and meta-analysis | journal = European Journal of Cancer | date = September 2012 | volume = 48 | issue = 14 | pages = 2125–2136 | doi = 10.1016/j.ejca.2012.02.009 | pmid = 22405700 | pmc = 3374897 | s2cid = 11547572 | doi-access = free}}</ref>
+
Về aflatoxin B<sub>1</sub>, đây là độc tố do hai loài nấm đã nêu sản sinh có ở thực phẩm như ngô, gạo, hạt dầu, lạc, quả khô được lưu trữ không phù hợp trong điều kiện nóng, ẩm, mất vệ sinh. Nó cũng có trong sữa, thịt, và trứng của động vật đã ăn thực phẩm nhiễm độc. AFB<sub>1</sub> tăng nguy cơ HCC 6 lần, AFB<sub>1</sub> + HBV tăng nguy cơ 54 lần.
 
 
=== ref ===
 
{{reflist}}
 

Lưu ý rằng tất cả các đóng góp của bạn tại Bách khoa Toàn thư Việt Nam sẽ được phát hành theo giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự (xem thêm Bản quyền). Nếu bạn không muốn những gì mình viết ra sẽ có thể được bình duyệt và có thể bị sửa đổi, và không sẵn lòng cho phép phát hành lại, xin đừng nhấn nút “Lưu trang”. Đảm bảo rằng chính bạn là tác giả của những gì mình viết ra, hoặc chép nó từ một nguồn thuộc phạm vi công cộng hoặc tự do tương đương. ĐỪNG ĐĂNG NỘI DUNG CÓ BẢN QUYỀN MÀ CHƯA XIN PHÉP!

Hủy bỏ Trợ giúp sửa đổi (mở cửa sổ mới)