Sửa đổi Thảo luận:Ung thư biểu mô tế bào gan
Chú ý: Bạn chưa đăng nhập và địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị công khai khi lưu các sửa đổi.
Bạn có thể tham gia như người biên soạn chuyên nghiệp và lâu dài ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam, bằng cách đăng ký và đăng nhập - IP của bạn sẽ không bị công khai và có thêm nhiều lợi ích khác.
Các sửa đổi có thể được lùi lại. Xin hãy kiểm tra phần so sánh bên dưới để xác nhận lại những gì bạn muốn làm, sau đó lưu thay đổi ở dưới để hoàn tất việc lùi lại sửa đổi.
Bản hiện tại | Nội dung bạn nhập | ||
Dòng 7: | Dòng 7: | ||
Vậy yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của những bệnh đi trước cũng có thể là của HCC. Có lẽ đơn giản chỉ nêu tên những bệnh đó, nếu nói mỗi xơ gan thì quá chung chung và ít thông tin. Có aflatoxin B<sub>1</sub> (AFB<sub>1</sub>) là trực tiếp gây HCC, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ (10–20%) không qua xơ gan. | Vậy yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của những bệnh đi trước cũng có thể là của HCC. Có lẽ đơn giản chỉ nêu tên những bệnh đó, nếu nói mỗi xơ gan thì quá chung chung và ít thông tin. Có aflatoxin B<sub>1</sub> (AFB<sub>1</sub>) là trực tiếp gây HCC, ngoài ra một tỷ lệ nhỏ (10–20%) không qua xơ gan. | ||
− | Về aflatoxin B<sub>1</sub>, đây là độc tố do hai loài nấm đã nêu sản sinh có ở thực phẩm như ngô, gạo, hạt dầu, lạc, quả khô được lưu trữ không phù hợp trong điều kiện nóng, ẩm, mất vệ sinh. Nó cũng có trong sữa, thịt, và trứng của động vật đã ăn thực phẩm nhiễm độc. AFB<sub>1</sub> tăng nguy cơ HCC 6 lần, AFB<sub>1</sub> + HBV tăng nguy cơ 54 lần. | + | Về aflatoxin B<sub>1</sub>, đây là độc tố do hai loài nấm đã nêu sản sinh có ở thực phẩm như ngô, gạo, hạt dầu, lạc, quả khô được lưu trữ không phù hợp trong điều kiện nóng, ẩm, mất vệ sinh. Nó cũng có trong sữa, thịt, và trứng của động vật đã ăn thực phẩm nhiễm độc. AFB<sub>1</sub> tăng nguy cơ HCC 6 lần, AFB<sub>1</sub> + HBV tăng nguy cơ 54 lần. |
− | |||
− | |||
− |