Sửa đổi Nhận dạng tiếng nói

Chú ý: Bạn chưa đăng nhập và địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị công khai khi lưu các sửa đổi.

Bạn có thể tham gia như người biên soạn chuyên nghiệp và lâu dài ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam, bằng cách đăng ký và đăng nhập - IP của bạn sẽ không bị công khai và có thêm nhiều lợi ích khác.

Các sửa đổi có thể được lùi lại. Xin hãy kiểm tra phần so sánh bên dưới để xác nhận lại những gì bạn muốn làm, sau đó lưu thay đổi ở dưới để hoàn tất việc lùi lại sửa đổi.

Bản hiện tại Nội dung bạn nhập
Dòng 9: Dòng 9:
 
*Nhận dạng tiếng nói với hệ thống từ vựng nhỏ (vài trăm từ) hoặc từ vựng lớn (hàng nghìn từ);
 
*Nhận dạng tiếng nói với hệ thống từ vựng nhỏ (vài trăm từ) hoặc từ vựng lớn (hàng nghìn từ);
 
*Nhận dạng tiếng nói trong môi trường nhiều hoặc ít nhiễu.  
 
*Nhận dạng tiếng nói trong môi trường nhiều hoặc ít nhiễu.  
==Nguyên lý==
+
 
 
Khi nói, không khí được đẩy từ phổi qua miệng và khoang mũi. Luồng không khí này bị cản trở và thay đổi do hoạt động của lưỡi và môi. Điều này tạo ra các co giãn của không khí, sóng âm, âm thanh. Những âm thanh tạo thành, tương ứng với nguyên âm và phụ âm, thường được gọi là âm vị. Các âm vị được kết hợp với nhau tạo thành từ. Mỗi âm vị được hình thành trong quá trình nói phụ thuộc vào ngữ cảnh của nó, tức là phụ thuộc vào âm vị đứng ngay trước và âm vị đứng ngay sau nó. Tuy nhiên, tiếng nói không chỉ là chuỗi các âm vị tạo thành từ và câu. Có nhiều thành phần của tiếng nói mang thông tin, ví dụ: phong cách nói thể hiện qua âm điệu, cao độ, âm lượng, ngữ điệu. Thông tin này đôi khi được gọi là thông tin phi từ vựng (''paralinguistic'') của tiếng nói và cũng được sử dụng trong nhiều phương pháp nhằm nâng cao độ chính xác của hệ thống nhận dạng.  
 
Khi nói, không khí được đẩy từ phổi qua miệng và khoang mũi. Luồng không khí này bị cản trở và thay đổi do hoạt động của lưỡi và môi. Điều này tạo ra các co giãn của không khí, sóng âm, âm thanh. Những âm thanh tạo thành, tương ứng với nguyên âm và phụ âm, thường được gọi là âm vị. Các âm vị được kết hợp với nhau tạo thành từ. Mỗi âm vị được hình thành trong quá trình nói phụ thuộc vào ngữ cảnh của nó, tức là phụ thuộc vào âm vị đứng ngay trước và âm vị đứng ngay sau nó. Tuy nhiên, tiếng nói không chỉ là chuỗi các âm vị tạo thành từ và câu. Có nhiều thành phần của tiếng nói mang thông tin, ví dụ: phong cách nói thể hiện qua âm điệu, cao độ, âm lượng, ngữ điệu. Thông tin này đôi khi được gọi là thông tin phi từ vựng (''paralinguistic'') của tiếng nói và cũng được sử dụng trong nhiều phương pháp nhằm nâng cao độ chính xác của hệ thống nhận dạng.  
  

Lưu ý rằng tất cả các đóng góp của bạn tại Bách khoa Toàn thư Việt Nam sẽ được phát hành theo giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự (xem thêm Bản quyền). Nếu bạn không muốn những gì mình viết ra sẽ có thể được bình duyệt và có thể bị sửa đổi, và không sẵn lòng cho phép phát hành lại, xin đừng nhấn nút “Lưu trang”. Đảm bảo rằng chính bạn là tác giả của những gì mình viết ra, hoặc chép nó từ một nguồn thuộc phạm vi công cộng hoặc tự do tương đương. ĐỪNG ĐĂNG NỘI DUNG CÓ BẢN QUYỀN MÀ CHƯA XIN PHÉP!

Hủy bỏ Trợ giúp sửa đổi (mở cửa sổ mới)

Bản mẫu dùng trong trang này: