Sửa đổi Clostridium botulinum

Chú ý: Bạn chưa đăng nhập và địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị công khai khi lưu các sửa đổi.

Bạn có thể tham gia như người biên soạn chuyên nghiệp và lâu dài ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam, bằng cách đăng ký và đăng nhập - IP của bạn sẽ không bị công khai và có thêm nhiều lợi ích khác.

Các sửa đổi có thể được lùi lại. Xin hãy kiểm tra phần so sánh bên dưới để xác nhận lại những gì bạn muốn làm, sau đó lưu thay đổi ở dưới để hoàn tất việc lùi lại sửa đổi.

Bản hiện tại Nội dung bạn nhập
Dòng 1: Dòng 1:
 
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator>{{Italic title}}
 
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator>{{Italic title}}
 
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]]
 
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]]
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] (BoNT) trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023 | archive-url = https://web.archive.org/web/20230827183651/https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | archive-date = 27 August 2023 | url-status = live}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, dài và ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods |  publisher = MDPI AG | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref> Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.<ref name="Munir"/> Bào tử của ''C. botulinum'' kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.<ref name="Harris"/> Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.<ref name="Harris">{{cite book | editor1-last = Caballero | editor1-first = Benjamin | editor2-last = Finglas | editor2-first = Paul M. | editor3-last = Toldrá | editor3-first = Fidel | title = Encyclopedia of Food and Health | last1 = Harris | first1 = A. | chapter = Clostridium botulinum | date = 2016 | pages = 141–145 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0}}</ref>
+
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] (BoNT) trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, dài và ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods |  publisher = MDPI AG | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref> Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.<ref name="Munir"/> Bào tử của ''C. botulinum'' kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.<ref name="Harris"/> Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.<ref name="Harris">{{cite book | editor1-last = Caballero | editor1-first = Benjamin | editor2-last = Finglas | editor2-first = Paul M. | editor3-last = Toldrá | editor3-first = Fidel | title = Encyclopedia of Food and Health | last1 = Harris | first1 = A. | chapter = Clostridium botulinum | date = 2016 | pages = 141–145 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0}}</ref>
  
 
''C. botulinum'' thuộc chi ''[[Clostridium]]'', một chi vi khuẩn quan trọng bao gồm những tác nhân gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như ''[[C. difficile]]'', ''[[C. perfringens]]'', ''[[C. tetani]]''.{{efn|''C. difficile'' được chuyển sang chi ''[[Clostridioides]]'' vào năm 2016.<ref name="Lawson">{{cite journal | last1 = Lawson | first1 = Paul A. | last2 = Citron | first2 = Diane M. | last3 = Tyrrell | first3 = Kerin L. | last4 = Finegold | first4 = Sydney M. | title = Reclassification of Clostridium difficile as Clostridioides difficile (Hall and O’Toole 1935) Prévot 1938 | journal = Anaerobe | publisher = Elsevier BV | date = August 2016 | volume = 40 | pages = 95–99 | doi = 10.1016/j.anaerobe.2016.06.008 | pmid = 27370902 | s2cid = 205503591}}</ref>}}<ref name="Moore">{{cite journal | last = Moore | first = Robert J. | last2 = Lacey | first2 = Jake A. | title = Genomics of the Pathogenic Clostridia | journal = Microbiology Spectrum | publisher = American Society for Microbiology | volume = 7 | issue = 3 | date = 31 May 2019 | doi = 10.1128/microbiolspec.gpp3-0033-2018 | pmid = 31215504 | s2cid = 195066948 | doi-access = free}}</ref> ''C. botulinum'' có thể được phân thành bốn nhóm I đến IV, trong đó I và II là hai nhóm chính gây bệnh cho người, gọi là [[botulism]] hay ngộ độc thịt.<ref name="Harris"/><ref name="Johnson">{{cite book | editor1-last = Batt | editor1-first = Carl A. | editor2-last = Tortorello | editor2-first = Mary Lou | title = Encyclopedia of Food Microbiology | last1 = Johnson | first1 = E.A. | chapter = <nowiki>CLOSTRIDIUM | Clostridium botulinum</nowiki> | date = 2014 | pages = 458–462 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384730-0.00072-0}}</ref> Bệnh này xảy ra đa phần do vi khuẩn sinh sôi và tiết độc tố trong thực phẩm trước khi con người ăn phải, dù vậy còn những kiểu nhiễm bệnh hiếm gặp khác như bào tử xâm nhập ruột trẻ sơ sinh, qua vết thương, hay hít phải độc tố.{{efn|Tên gọi ''ngộ độc thịt'' không còn đúng với những trường hợp sau, chính xác hơn là ''nhiễm/ngộ độc botulinum'', hoặc để nguyên ''botulism'' cho gọn.}}<ref name="WHO"/> Ước tính chỉ 0,1–1 μg BoNT là đủ để giết một người và liều tử vong cho hầu hết động vật là 1 ng/kg trọng lượng cơ thể, khiến đây là độc tố mạnh nhất được biết.<ref name="Johnson"/>
 
''C. botulinum'' thuộc chi ''[[Clostridium]]'', một chi vi khuẩn quan trọng bao gồm những tác nhân gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như ''[[C. difficile]]'', ''[[C. perfringens]]'', ''[[C. tetani]]''.{{efn|''C. difficile'' được chuyển sang chi ''[[Clostridioides]]'' vào năm 2016.<ref name="Lawson">{{cite journal | last1 = Lawson | first1 = Paul A. | last2 = Citron | first2 = Diane M. | last3 = Tyrrell | first3 = Kerin L. | last4 = Finegold | first4 = Sydney M. | title = Reclassification of Clostridium difficile as Clostridioides difficile (Hall and O’Toole 1935) Prévot 1938 | journal = Anaerobe | publisher = Elsevier BV | date = August 2016 | volume = 40 | pages = 95–99 | doi = 10.1016/j.anaerobe.2016.06.008 | pmid = 27370902 | s2cid = 205503591}}</ref>}}<ref name="Moore">{{cite journal | last = Moore | first = Robert J. | last2 = Lacey | first2 = Jake A. | title = Genomics of the Pathogenic Clostridia | journal = Microbiology Spectrum | publisher = American Society for Microbiology | volume = 7 | issue = 3 | date = 31 May 2019 | doi = 10.1128/microbiolspec.gpp3-0033-2018 | pmid = 31215504 | s2cid = 195066948 | doi-access = free}}</ref> ''C. botulinum'' có thể được phân thành bốn nhóm I đến IV, trong đó I và II là hai nhóm chính gây bệnh cho người, gọi là [[botulism]] hay ngộ độc thịt.<ref name="Harris"/><ref name="Johnson">{{cite book | editor1-last = Batt | editor1-first = Carl A. | editor2-last = Tortorello | editor2-first = Mary Lou | title = Encyclopedia of Food Microbiology | last1 = Johnson | first1 = E.A. | chapter = <nowiki>CLOSTRIDIUM | Clostridium botulinum</nowiki> | date = 2014 | pages = 458–462 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384730-0.00072-0}}</ref> Bệnh này xảy ra đa phần do vi khuẩn sinh sôi và tiết độc tố trong thực phẩm trước khi con người ăn phải, dù vậy còn những kiểu nhiễm bệnh hiếm gặp khác như bào tử xâm nhập ruột trẻ sơ sinh, qua vết thương, hay hít phải độc tố.{{efn|Tên gọi ''ngộ độc thịt'' không còn đúng với những trường hợp sau, chính xác hơn là ''nhiễm/ngộ độc botulinum'', hoặc để nguyên ''botulism'' cho gọn.}}<ref name="WHO"/> Ước tính chỉ 0,1–1 μg BoNT là đủ để giết một người và liều tử vong cho hầu hết động vật là 1 ng/kg trọng lượng cơ thể, khiến đây là độc tố mạnh nhất được biết.<ref name="Johnson"/>

Lưu ý rằng tất cả các đóng góp của bạn tại Bách khoa Toàn thư Việt Nam sẽ được phát hành theo giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự (xem thêm Bản quyền). Nếu bạn không muốn những gì mình viết ra sẽ có thể được bình duyệt và có thể bị sửa đổi, và không sẵn lòng cho phép phát hành lại, xin đừng nhấn nút “Lưu trang”. Đảm bảo rằng chính bạn là tác giả của những gì mình viết ra, hoặc chép nó từ một nguồn thuộc phạm vi công cộng hoặc tự do tương đương. ĐỪNG ĐĂNG NỘI DUNG CÓ BẢN QUYỀN MÀ CHƯA XIN PHÉP!

Hủy bỏ Trợ giúp sửa đổi (mở cửa sổ mới)