Sửa đổi Clostridium botulinum

Chú ý: Bạn chưa đăng nhập và địa chỉ IP của bạn sẽ hiển thị công khai khi lưu các sửa đổi.

Bạn có thể tham gia như người biên soạn chuyên nghiệp và lâu dài ở Bách khoa Toàn thư Việt Nam, bằng cách đăng ký và đăng nhập - IP của bạn sẽ không bị công khai và có thêm nhiều lợi ích khác.

Các sửa đổi có thể được lùi lại. Xin hãy kiểm tra phần so sánh bên dưới để xác nhận lại những gì bạn muốn làm, sau đó lưu thay đổi ở dưới để hoàn tất việc lùi lại sửa đổi.

Bản hiện tại Nội dung bạn nhập
Dòng 7: Dòng 7:
 
''C. botulinum'' tồn tại khắp nơi ngoài môi trường, do đó nhiều nguyên liệu thực phẩm thô dễ mang bào tử.<ref name="Harris"/> Tuy nhiên để vi khuẩn sinh sôi và sinh độc đòi hỏi nhiều yếu tố như nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy, sự hiện diện của chất bảo quản, hệ vi sinh cạnh tranh.<ref name="Johnson"/> Trong thực phẩm, nhìn chung bào tử ''C. botulinum'' cần điều kiện phi acid (pH ≥ 4,6), hàm lượng oxy, đường, muối thấp để vận động.<ref name="Harris"/> Sau đó, vì độc tố bị phá hủy bởi nhiệt độ 85 °C hoặc hơn trong 5 phút trở lên, thực phẩm cần không được đun nóng thỏa đáng trước khi ăn mới gây bệnh.<ref name="Harris"/> Bởi vậy, ngộ độc botulinum thường xảy ra với thực phẩm bảo quản kém, chế biến không phù hợp, thực phẩm đóng hộp hoặc đóng chai tại nhà.<ref name="WHO"/>
 
''C. botulinum'' tồn tại khắp nơi ngoài môi trường, do đó nhiều nguyên liệu thực phẩm thô dễ mang bào tử.<ref name="Harris"/> Tuy nhiên để vi khuẩn sinh sôi và sinh độc đòi hỏi nhiều yếu tố như nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy, sự hiện diện của chất bảo quản, hệ vi sinh cạnh tranh.<ref name="Johnson"/> Trong thực phẩm, nhìn chung bào tử ''C. botulinum'' cần điều kiện phi acid (pH ≥ 4,6), hàm lượng oxy, đường, muối thấp để vận động.<ref name="Harris"/> Sau đó, vì độc tố bị phá hủy bởi nhiệt độ 85 °C hoặc hơn trong 5 phút trở lên, thực phẩm cần không được đun nóng thỏa đáng trước khi ăn mới gây bệnh.<ref name="Harris"/> Bởi vậy, ngộ độc botulinum thường xảy ra với thực phẩm bảo quản kém, chế biến không phù hợp, thực phẩm đóng hộp hoặc đóng chai tại nhà.<ref name="WHO"/>
  
[[Emile van Ermengem]], nhà vi sinh người Bỉ, là người khám phá ra vi khuẩn trong một đợt bệnh ở làng Ellezelles, Bỉ vào năm 1895.<ref name="Erbguth">{{cite journal | last = Erbguth | first = Frank J. | title = Historical notes on botulism, Clostridium botulinum, botulinum toxin, and the idea of the therapeutic use of the toxin | journal = Movement Disorders | publisher = Wiley | volume = 19 | issue = S8 | pages = S2–S6 | date = 9 March 2004 | doi = 10.1002/mds.20003 | pmid = 15027048 | s2cid = 8190807}}</ref> Sau khi khám nghiệm thức ăn và nạn nhân, van Ermengem đã phân lập được vi sinh vật gây bệnh mà ông đặt tên là ''Bacillus botulinus'', sau đổi thành ''Clostridium botulinum''.<ref name="Erbguth"/> Từ chất độc thực phẩm ban đầu, qua thời gian con người đã tìm ra nhiều lợi ích của độc tố botulinum, dùng nó làm dược phẩm đa năng chữa các chứng bệnh về mắt, thần kinh, da liễu.<ref name="Ting">{{cite journal | last = Ting | first = Patricia T | last2 = Freiman | first2 = Anatoli | title = The story of Clostridium botulinum: from food poisoning to Botox | journal = Clinical Medicine | publisher = Royal College of Physicians | volume = 4 | issue = 3 | pages = 258–261 | date = May 2004 | doi = 10.7861/clinmedicine.4-3-258 | pmid = 15244362 | pmc = 4953590 | s2cid = 2888668 | doi-access = free}}</ref> Độc tố botulinum A hay Botox còn công cụ làm đẹp cho dân số lão hóa được nhiều người biết đến.<ref name="Ting"/> Những đặc tính của BoNT khiến ''C. botulinum'' là một trong những vi khuẩn tiếng tăm nhất lịch sử y học.<ref name="Ting"/>
+
[[Emile van Ermengem]], nhà vi sinh người Bỉ, là người khám phá ra vi khuẩn trong một đợt bệnh ở làng Ellezelles, Bỉ vào năm 1895.<ref name="Erbguth">{{cite journal | last = Erbguth | first = Frank J. | title = Historical notes on botulism, Clostridium botulinum, botulinum toxin, and the idea of the therapeutic use of the toxin | journal = Movement Disorders | publisher = Wiley | volume = 19 | issue = S8 | pages = S2–S6 | date = 9 March 2004 | doi = 10.1002/mds.20003 | pmid = 15027048 | s2cid = 8190807}}</ref> Sau khi khám nghiệm thức ăn và nạn nhân, van Ermengem đã phân lập được vi sinh vật gây bệnh mà ông đặt tên là ''Bacillus botulinus'', sau đổi thành ''Clostridium botulinum''.<ref name="Erbguth"/> Từ chất độc thực phẩm ban đầu, qua thời gian con người đã tìm ra nhiều lợi ích của độc tố botulinum, dùng nó làm dược phẩm đa năng chữa các chứng bệnh về mắt, thần kinh, da liễu.<ref name="Ting">{{cite journal | last = Ting | first = Patricia T | last2 = Freiman | first2 = Anatoli | title = The story of Clostridium botulinum: from food poisoning to Botox | journal = Clinical Medicine | publisher = Royal College of Physicians | volume = 4 | issue = 3 | pages = 258–261 | date = May 2004 | doi = 10.7861/clinmedicine.4-3-258 | pmid = 15244362 | pmc = 4953590 | s2cid = 2888668 | doi-access = free}}</ref> Độc tố botulinum A hay Botox còn trở thành công cụ làm đẹp cho dân số lão hóa được nhiều người biết đến.<ref name="Ting"/> Vì những đặc tính của BoNT, ''C. botulinum'' là một trong những vi khuẩn tiếng tăm nhất lịch sử y học.<ref name="Ting"/>
  
 
== Tham khảo ==
 
== Tham khảo ==

Lưu ý rằng tất cả các đóng góp của bạn tại Bách khoa Toàn thư Việt Nam sẽ được phát hành theo giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự (xem thêm Bản quyền). Nếu bạn không muốn những gì mình viết ra sẽ có thể được bình duyệt và có thể bị sửa đổi, và không sẵn lòng cho phép phát hành lại, xin đừng nhấn nút “Lưu trang”. Đảm bảo rằng chính bạn là tác giả của những gì mình viết ra, hoặc chép nó từ một nguồn thuộc phạm vi công cộng hoặc tự do tương đương. ĐỪNG ĐĂNG NỘI DUNG CÓ BẢN QUYỀN MÀ CHƯA XIN PHÉP!

Hủy bỏ Trợ giúp sửa đổi (mở cửa sổ mới)