Mục từ này cần được bình duyệt
Clostridium botulinum
Phiên bản vào lúc 09:58, ngày 2 tháng 9 năm 2023 của Marrella (Thảo luận | đóng góp)
Ảnh hiển vi Clostridium botulinum nhuộm tím Gentian.

Clostridium botulinum là một vi khuẩn sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là độc tố botulinum trong điều kiện thiếu oxy.[1] Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.[2] Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.[2] Bào tử của C. botulinum kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.[3] Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.[3]

Clostridium botulinum thuộc chi Clostridium, một chi vi khuẩn quan trọng bao gồm những tác nhân gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như C. difficile, C. perfringens, C. tetani.[4]

Tham khảo

  1. Botulism, World Health Organization, ngày 10 tháng 1 năm 2018, truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2023
  2. a b Munir, Muhammad Tanveer; Mtimet, Narjes; Guillier, Laurent; Meurens, François; Fravalo, Phillipe; Federighi, Michel; Kooh, Pauline (ngày 7 tháng 4 năm 2023), "Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food", Foods, 12 (8): 1580, doi:10.3390/foods12081580, PMC 10137509, PMID 37107375, S2CID 258075705
  3. a b Harris, A. (2016), "Clostridium botulinum", trong Caballero, Benjamin; Finglas, Paul M.; Toldrá, Fidel (bt.), Encyclopedia of Food and Health, Elsevier, tr. 141–145, doi:10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0
  4. Moore, Robert J.; Lacey, Jake A. (ngày 31 tháng 5 năm 2019), "Genomics of the Pathogenic Clostridia", Microbiology Spectrum, American Society for Microbiology, 7 (3), doi:10.1128/microbiolspec.gpp3-0033-2018, PMID 31215504, S2CID 195066948