Khác biệt giữa các bản “Sốt”
Dòng 1: | Dòng 1: | ||
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator> | <indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator> | ||
− | '''Sốt''' là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể vượt quá phạm vi bình thường.<ref name="Diachinsky">{{cite book | editor-first = Sherif Hanafy | editor-last = Mahmoud | title = Patient Assessment in Clinical Pharmacy | last1 = Diachinsky | first1 = Mark | chapter = Fever | date = 2019 | pages = 121–132 | publisher = Springer International Publishing | doi = 10.1007/978-3-030-11775-7_10}}</ref> Mặc dù định nghĩa có thể khác biệt với từng người nhưng nhìn chung thì sốt được xem là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 °C.<ref name="Diachinsky"/> | + | '''Sốt''' là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể vượt quá phạm vi bình thường.<ref name="Diachinsky">{{cite book | editor-first = Sherif Hanafy | editor-last = Mahmoud | title = Patient Assessment in Clinical Pharmacy | last1 = Diachinsky | first1 = Mark | chapter = Fever | date = 2019 | pages = 121–132 | publisher = Springer International Publishing | doi = 10.1007/978-3-030-11775-7_10}}</ref> Mặc dù định nghĩa có thể khác biệt với từng người nhưng nhìn chung thì sốt được xem là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 °C.<ref name="Diachinsky"/> Chặt chẽ hơn, để phân biệt với [[tăng thân nhiệt]], sốt xảy ra kết hợp với sự gia tăng điểm chuẩn [[vùng dưới đồi|hạ đồi]]. |
== Tham khảo == | == Tham khảo == | ||
{{reflist}} | {{reflist}} |
Phiên bản lúc 15:33, ngày 7 tháng 1 năm 2023
Sốt là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể vượt quá phạm vi bình thường.[1] Mặc dù định nghĩa có thể khác biệt với từng người nhưng nhìn chung thì sốt được xem là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 °C.[1] Chặt chẽ hơn, để phân biệt với tăng thân nhiệt, sốt xảy ra kết hợp với sự gia tăng điểm chuẩn hạ đồi.
Tham khảo
- ↑ a b Diachinsky, Mark (2019), "Fever", trong Mahmoud, Sherif Hanafy (bt.), Patient Assessment in Clinical Pharmacy, Springer International Publishing, tr. 121–132, doi:10.1007/978-3-030-11775-7_10