Mục từ này cần được bình duyệt
Khác biệt giữa các bản “Clostridium botulinum”
Dòng 1: Dòng 1:
 
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator>{{Italic title}}
 
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator>{{Italic title}}
 
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]]
 
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]]
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong,  chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref> Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.<ref name="Munir"/> Bào tử của ''C. botulinum'' kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.<ref name="Harris"/> Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.<ref name="Harris">{{cite book | editor1-last = Caballero | editor1-first = Benjamin | editor2-last = Finglas | editor2-first = Paul M. | editor3-last = Toldrá | editor3-first = Fidel | title = Encyclopedia of Food and Health | last1 = Harris | first1 = A. | chapter = Clostridium botulinum | date = 2016 | pages = 141–145 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0}}</ref>
+
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong,  chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods |  publisher = MDPI AG | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref> Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.<ref name="Munir"/> Bào tử của ''C. botulinum'' kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.<ref name="Harris"/> Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.<ref name="Harris">{{cite book | editor1-last = Caballero | editor1-first = Benjamin | editor2-last = Finglas | editor2-first = Paul M. | editor3-last = Toldrá | editor3-first = Fidel | title = Encyclopedia of Food and Health | last1 = Harris | first1 = A. | chapter = Clostridium botulinum | date = 2016 | pages = 141–145 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0}}</ref>
  
''Clostridium botulinum'' thuộc chi ''[[Clostridium]]'', một chi vi khuẩn quan trọng bao gồm những tác nhân gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như ''[[C. difficile]]'', ''[[C. perfringens]]'', ''[[C. tetani]]''.<ref name="Moore">{{cite journal | last = Moore | first = Robert J. | last2 = Lacey | first2 = Jake A. | title = Genomics of the Pathogenic Clostridia | journal = Microbiology Spectrum | publisher = American Society for Microbiology | volume = 7 | issue = 3 | date = 31 May 2019 | doi = 10.1128/microbiolspec.gpp3-0033-2018 | pmid = 31215504 | s2cid = 195066948 | doi-access = free}}</ref>
+
''Clostridium botulinum'' thuộc chi ''[[Clostridium]]'', một chi vi khuẩn quan trọng bao gồm những tác nhân gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như ''[[C. difficile]]'', ''[[C. perfringens]]'', ''[[C. tetani]]''.{{efn|''C. difficile'' được chuyển sang chi ''[[Clostridioides]]'' vào năm 2016.<ref name="Lawson">{{cite journal | last1 = Lawson | first1 = Paul A. | last2 = Citron | first2 = Diane M. | last3 = Tyrrell | first3 = Kerin L. | last4 = Finegold | first4 = Sydney M. | title = Reclassification of Clostridium difficile as Clostridioides difficile (Hall and O’Toole 1935) Prévot 1938 | journal = Anaerobe | publisher = Elsevier BV | date = August 2016 | volume = 40 | pages = 95–99 | doi = 10.1016/j.anaerobe.2016.06.008 | pmid = 27370902 | s2cid = 205503591}}</ref>}}<ref name="Moore">{{cite journal | last = Moore | first = Robert J. | last2 = Lacey | first2 = Jake A. | title = Genomics of the Pathogenic Clostridia | journal = Microbiology Spectrum | publisher = American Society for Microbiology | volume = 7 | issue = 3 | date = 31 May 2019 | doi = 10.1128/microbiolspec.gpp3-0033-2018 | pmid = 31215504 | s2cid = 195066948 | doi-access = free}}</ref>
  
 
{{clear}}
 
{{clear}}
Dòng 9: Dòng 9:
 
== Tham khảo ==
 
== Tham khảo ==
 
{{reflist}}
 
{{reflist}}
 +
 +
=== Chú thích ===
 +
{{notelist}}

Phiên bản lúc 10:03, ngày 2 tháng 9 năm 2023

Ảnh hiển vi Clostridium botulinum nhuộm tím Gentian.

Clostridium botulinum là một vi khuẩn sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là độc tố botulinum trong điều kiện thiếu oxy.[1] Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.[2] Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.[2] Bào tử của C. botulinum kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.[3] Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.[3]

Clostridium botulinum thuộc chi Clostridium, một chi vi khuẩn quan trọng bao gồm những tác nhân gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như C. difficile, C. perfringens, C. tetani.[↓ 1][5]

Tham khảo

  1. Botulism, World Health Organization, ngày 10 tháng 1 năm 2018, truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2023
  2. a b Munir, Muhammad Tanveer; Mtimet, Narjes; Guillier, Laurent; Meurens, François; Fravalo, Phillipe; Federighi, Michel; Kooh, Pauline (ngày 7 tháng 4 năm 2023), "Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food", Foods, MDPI AG, 12 (8): 1580, doi:10.3390/foods12081580, PMC 10137509, PMID 37107375, S2CID 258075705
  3. a b Harris, A. (2016), "Clostridium botulinum", trong Caballero, Benjamin; Finglas, Paul M.; Toldrá, Fidel (bt.), Encyclopedia of Food and Health, Elsevier, tr. 141–145, doi:10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0
  4. Lawson, Paul A.; Citron, Diane M.; Tyrrell, Kerin L.; Finegold, Sydney M. (tháng 8 năm 2016), "Reclassification of Clostridium difficile as Clostridioides difficile (Hall and O'Toole 1935) Prévot 1938", Anaerobe, Elsevier BV, 40: 95–99, doi:10.1016/j.anaerobe.2016.06.008, PMID 27370902, S2CID 205503591
  5. Moore, Robert J.; Lacey, Jake A. (ngày 31 tháng 5 năm 2019), "Genomics of the Pathogenic Clostridia", Microbiology Spectrum, American Society for Microbiology, 7 (3), doi:10.1128/microbiolspec.gpp3-0033-2018, PMID 31215504, S2CID 195066948

Chú thích

  1. C. difficile được chuyển sang chi Clostridioides vào năm 2016.[4]