Khác biệt giữa các bản “Clostridium botulinum”
Dòng 2: | Dòng 2: | ||
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]] | [[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]] | ||
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref> Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.<ref name="Munir"/> Bào tử của ''C. botulinum'' kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.<ref name="Harris"/> Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.<ref name="Harris">{{cite book | editor1-last = Caballero | editor1-first = Benjamin | editor2-last = Finglas | editor2-first = Paul M. | editor3-last = Toldrá | editor3-first = Fidel | title = Encyclopedia of Food and Health | last1 = Harris | first1 = A. | chapter = Clostridium botulinum | date = 2016 | pages = 141–145 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0}}</ref> | '''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref> Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.<ref name="Munir"/> Bào tử của ''C. botulinum'' kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.<ref name="Harris"/> Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.<ref name="Harris">{{cite book | editor1-last = Caballero | editor1-first = Benjamin | editor2-last = Finglas | editor2-first = Paul M. | editor3-last = Toldrá | editor3-first = Fidel | title = Encyclopedia of Food and Health | last1 = Harris | first1 = A. | chapter = Clostridium botulinum | date = 2016 | pages = 141–145 | publisher = Elsevier | doi = 10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0}}</ref> | ||
+ | |||
+ | ''C. botulinum'' thuộc chi ''[[Clostridium]]'', một chi quan trọng bao gồm những vi khuẩn gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như ''[[C. difficile]]'', ''[[C. perfringens]]'', ''[[C. tetani]]''. | ||
{{clear}} | {{clear}} |
Phiên bản lúc 09:49, ngày 2 tháng 9 năm 2023
Clostridium botulinum là một vi khuẩn sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là độc tố botulinum trong điều kiện thiếu oxy.[1] Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.[2] Đây là vi khuẩn kỵ khí, Gram dương, catalase âm, sinh bào tử chủ yếu ở gần một đầu và hiếm khi ở giữa.[2] Bào tử của C. botulinum kháng được nhiệt, khô, tia cực tím, cồn.[3] Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hàng thập kỷ và sống sót vài tiếng với nhiệt độ 100 °C.[3]
C. botulinum thuộc chi Clostridium, một chi quan trọng bao gồm những vi khuẩn gây bệnh đáng kể ở người và động vật khác như C. difficile, C. perfringens, C. tetani.
Tham khảo
- ↑ Botulism, World Health Organization, ngày 10 tháng 1 năm 2018, truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2023
- ↑ a b Munir, Muhammad Tanveer; Mtimet, Narjes; Guillier, Laurent; Meurens, François; Fravalo, Phillipe; Federighi, Michel; Kooh, Pauline (ngày 7 tháng 4 năm 2023), "Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food", Foods, 12 (8): 1580, doi:10.3390/foods12081580, PMC 10137509, PMID 37107375, S2CID 258075705
- ↑ a b Harris, A. (2016), "Clostridium botulinum", trong Caballero, Benjamin; Finglas, Paul M.; Toldrá, Fidel (bt.), Encyclopedia of Food and Health, Elsevier, tr. 141–145, doi:10.1016/B978-0-12-384947-2.00172-0