Mục từ này cần được bình duyệt
Khác biệt giữa các bản “Clostridium botulinum”
Dòng 1: Dòng 1:
 
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator>{{Italic title}}
 
<indicator name="mới">[[File:UnderCon icon.svg|40px|link={{TALKPAGENAME}}#Bình duyệt|alt=Mục từ này cần được bình duyệt|Mục từ này cần được bình duyệt]]</indicator>{{Italic title}}
 
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]]
 
[[File:Clostridium botulinum 01.png|thumb|Ảnh hiển vi ''Clostridium botulinum'' nhuộm [[tím Gentian]].]]
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref>
+
'''''[[Clostridium botulinum]]''''' là một [[vi khuẩn]] sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là [[độc tố botulinum]] trong điều kiện thiếu oxy.<ref name="WHO">{{cite web | url = https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/botulism | title = Botulism | date = 10 January 2018 | publisher = World Health Organization | access-date = 1 September 2023}}</ref> Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong,  chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.<ref name="Munir">{{cite journal | last1 = Munir | first1 = Muhammad Tanveer | last2 = Mtimet | first2 = Narjes | last3 = Guillier | first3 = Laurent | last4 = Meurens | first4 = François | last5 = Fravalo | first5 = Phillipe | last6 = Federighi | first6 = Michel | last7 = Kooh | first7 = Pauline | title = Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food | journal = Foods | date = 7 April 2023 | volume = 12 | issue = 8 | page = 1580 | doi = 10.3390/foods12081580 | pmid = 37107375 | pmc = 10137509 | s2cid = 258075705 | doi-access = free}}</ref>
  
 
{{clear}}
 
{{clear}}

Phiên bản lúc 23:49, ngày 1 tháng 9 năm 2023

Ảnh hiển vi Clostridium botulinum nhuộm tím Gentian.

Clostridium botulinum là một vi khuẩn sản sinh độc tố nguy hiểm gọi là độc tố botulinum trong điều kiện thiếu oxy.[1] Vi khuẩn này có hình que, thẳng hoặc hơi cong, chiều dài và bề ngang lần lượt 3–22 μm và 0,2–0,6 μm.[2]

Tham khảo

  1. Botulism, World Health Organization, ngày 10 tháng 1 năm 2018, truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2023
  2. Munir, Muhammad Tanveer; Mtimet, Narjes; Guillier, Laurent; Meurens, François; Fravalo, Phillipe; Federighi, Michel; Kooh, Pauline (ngày 7 tháng 4 năm 2023), "Physical Treatments to Control Clostridium botulinum Hazards in Food", Foods, 12 (8): 1580, doi:10.3390/foods12081580, PMC 10137509, PMID 37107375, S2CID 258075705