Thảo luận BKTT:Việc cần làm

Ý kiến của Thành viên Phamphutho[sửa]

Xin chào BKTTVN (Bách khoa Toàn thư Việt Nam), tôi là thành viên Phamphutho, tôi vừa tham gia cộng đồng BKTTVN. Tôi có chuyên môn trong thiết kế đồ họa nên mong muốn đóng góp logo cho BKTTVN. Do mới tham gia nên tôi vẫn chưa nắm rõ cách thức, nên tôi sẽ tải logo của mình lên đây, nếu chưa đúng quy trình, mong BKTTVN hướng dẫn thêm.

Sau đây tôi xin thuyết minh về ý nghĩa của logo :

  • Hình tượng : logo sử dụng hình ảnh chủ đạo là ngôi sao trên mặt đứng của công trình Khuê Văn Các trong quần thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám tại Hà Nội. Đây là hình ảnh quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là các trí thức Việt Nam nói riêng. Đây là biểu tượng của tri thức, trí tuệ ngàn năm, hội tụ tại thủ đô. Tác giả dùng hình ảnh này và các hàm ý của nó để giúp liên tưởng đến mục tiêu hội tụ trí tuệ cộng đồng trong đề án biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam. (Với cảm nhận riêng của bản thân, đây là một tín hiệu phấn khởi kể từ khi những công việc tương tự thường được gắn với, chỉ định, dành riêng cho một bộ phận trí thức trong hệ thống khoa học hàn lâm, điều này nhìn chung là rất hạn chế đối với một khối lượng thông tin đồ sộ, luôn đổi mới trong thời điểm hiện nay. Với tinh thần một thành viên trong cộng đồng có cơ hội được đóng góp cho đề án, tôi thực sự rất phấn khởi)
  • Chi tiết thể hiện : từ hình ảnh ngôi sao của Khuê Văn Các, tác giả đã sử dụng các thủ pháp thiết kế để đồng thời diễn đạt ý tưởng và tăng tính thẩm mỹ của logo. Điểm nhấn trọng tâm là vòng tròn quang phổ. Ý tưởng của tác giả muốn thể hiện bách khoa toàn thư như một dải quang phổ chuyển động; ánh sáng trắng của mặt trời như nguồn thông tin vô tận, khắp mọi nơi, chan hòa và đối với con người như là một bí ẩn, cho đến khi ta biết cấu thành nên thứ ánh sáng trắng bí ẩn đó là một dải các màu sắc "toán học", "vật lý", "thiên văn", "mỹ thuật", "âm nhạc",... uyển chuyển hòa quyện với nhau tạo ra những sắc màu đạ dạng của cuộc sống. 16 tia sáng xung quanh vòng tròn quang phổ sẽ được hiểu theo hai chiều hướng, vừa là tỏa ra, vừa là tiếp cận đến vòng tròn quang phổ, đây là hình tượng của cộng đồng chung tay cho đề án, một mặt là đóng góp, một mặt là sử dụng các thông tin từ kho tàng bách khoa toàn thư. Mỗi tia sáng có sự chuyển động nội tại trong khuôn khổ của bản thân để theo kịp sự vận động, đổi mới liên tục của vòng tròn tri thức. Dòng chữ "BÁCH KHOA TOÀN THƯ VIỆT NAM" trong nét nhấn mạnh làm nền tảng nguyên tắc hoạt động cho một cộng đồng. (Logo có watermark cho mục đích bản quyền, không góp phần vào nội dung logo)

Xin cám ơn BKTTVN đã tạo cơ hội cho tôi được đóng góp vào đề án.