Mục từ này đã đạt chất lượng ở mức sản phẩm bước đầu của Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam giai đoạn 1
Máy tính xách tay
Máy tính xách tay Macintosh PowerBook 100, khoảng năm 1991, dùng bi xoay để thay chuột máy tính

Máy tính xách tay (tiếng Anh laptop computer) là loại máy tính cá nhân có thể mang theo bên mình, tích hợp bên trong nó một bộ pin cùng với màn hình, bàn phím và bàn di tay (hoặc bi xoay) để thay cho chuột máy tính.

Máy tính xách tay là loại máy tính “một cục” với các thành phần được chế tạo gọn nhẹ và có cấu hình đủ để sử dụng, kể cả khi trên đường di chuyển hoặc đang ở những nơi không có điện lưới. Tên gốc tiếng Anh là laptop PC vốn nghĩa đen là “máy tính cá nhân để trên đùi”. Về sau, những tiến bộ công nghệ đã cho phép chế́ tạo nhỏ và nhẹ hơn mà tính năng hầu như không kém. Từ đó sinh ra:

  1. máy tính di động (Mobile PC - MPC) có phần cứng đủ mạnh để có thể chạy phiên bản đầy đủ của các hệ điều hành họ Windows hoặc Linux và những phần mềm ứng dụng dành cho máy tính để bàn; và
  2. máy tính siêu di động (UMPC) còn gọi là máy tính sổ tay (Notebook) mỏng hơn và có phần cứng rút gọn chỉ chạy được các phiên bản “nhẹ” của những phần mềm kể trên.

Ngày nay máy tính xách tay thường sử dụng các bộ xử lý làm việc ở điện áp thấp và tiêu thụ ít điện như Intel Atom và ARM hoặc VIA C7-M của một số hãng khác nhau. máy tính xách tay có bàn di tay và bi xoay là hai thiết bị đóng vai trò giao diệ̣n người-máy như chuột máy tính cho phép dùng ngón tay di chuyển con trỏ trên màn hình. máy tính xách tay có giá bán cao hơn so với một mẫu máy tính để bàn mạnh tương tự. Tuy nhiên, làm việc lâu trên máy tính xách tay có màn hình và bàn phím nhỏ có thể mệt mỏi hơn so với làm việc trên máy tính để bàn.

Ban đầu, máy tính xách tay thường chậm hơn và yếu hơn đáng kể so với máy tính để bàn cùng thời. Sang thập kỉ 20, những tiến bộ công nghệ đã cho phép máy tính xách tay hoạt động tốt gần bằng các máy tính để bàn. Trên thực tế, một số loại máy tính xách tay cao cấp có thể hoạt động tốt hơn các máy tính để bàn tầm thấp hoặc thậm chí tầm trung. Hầu hết các máy tính xách tay có thể đọc thẻ nhớ và cũng gồm các cổng vào/ra như USB, HDMI, v.v., cho phép sử dụng các thiết bị ngoài thông thường khác như chuột, máy in, bàn phím, màn hình, TV, đĩa cứng. máy tính xách tay hiện đại thường được tích hợp thêm microphone và camera để thực hiện giao tiếp bằng âm thanh và hình ảnh, cũng như có bộ điều hợp Wi-Fi để truy cập Internet mà không cần bất kỳ dây dẫn nào.

Tài liệu tham khảo[sửa]

  1. Nancy C. Muir, Laptops For Seniors, Publisher: For Dummies; 5th Edition, 2017. ISBN-10: 1119420261, ISBN-13: 978-1119420262.
  2. Dan Gookin, Laptops For Dummies, Publisher: For Dummies; 6th Edition, 2015. ISBN-10: 1119041805, ISBN-13: 978-1119041801.
  3. Benjamin W. Wah, Wiley Encyclopedia of Computer Science and Engineering, Publisher: Wiley-interscience, 2008. ISBN-10: 0471383937, ISBN-13: 978-0471383932.