Mục từ này cần được bình duyệt
Abc

(A. Australian Broadcasting Corporation)

Tập đoàn Phát thanh -Truyền hình công của Australia được thành lập tháng 7.1932, hoạt động bằng ngân sách do Quốc hội thông qua - đài quốc gia không có quảng cáo, ABC cung cấp tin tức, các vấn đề thời sự và các chương trình giải trí trên các kênh truyền hình - phát thanh trên khắp đất nước, góp phần mang lại ý thức về bản sắc dân tộc và phản ánh sự đa dạng văn hóa của cộng đồng Australia. Bên cạnh đó, ABC còn đảm nhiệm sứ mệnh phát sóng quốc tế để thông tin và quảng bá nhận thức về Australia ở nước ngoài.

Với chiến lược kỹ thuật số sớm đã đưa ABC trở thành tập đoàn truyền thông đa nền tảng hàng đầu trước các đối thủ cạnh tranh tại Australia. Bắt đầu là một đài phát thanh, ABC đã ra mắt dịch vụ truyền hình vào tháng 11 năm 1956 với Kênh ABN2-Sydney. ABC đã đón đầu thời đại kỹ thuật số trước nhiều hãng truyền thông khác của Úc, ra trang báo mạng www.abc.net.au vào tháng 8 năm 1995. Giai đoạn tiếp theo của phát thanh, truyền hình kỹ thuật số với sự ra mắt của ABC iview, dịch vụ theo yêu cầu đầu tiên của Australia cho phép khán giả xem chương trình ABC tại thời điểm họ chọn vào năm 2008; tiếp đến ABC Mobile ra mắt vào tháng 3.2009.

ABC hoạt động theo Điều lệ được Quốc hội Australia thông qua năm 1983. Trên cơ sở đó, ABC đã xây dựng một loạt các chính sách, quy tắc và các nguyên tắc của Tập đoàn, trong đó có Bộ Qui tắc Biên tập ABC, Chính sách Tự do Thông tin, Tôn trọng Đời sống riêng tư, Bảo vệ trẻ em, Chịu trách nhiệm trước Công chúng (đưa thông tin chính xác, khách quan, công bằng và cân bằng). Cũng theo Điều lệ này, ABC có Hội đồng Giám đốc chịu trách nhiệm về các hoạt động của Tập đoàn, trong đó tối đa 07 thành viên được bổ nhiệm theo khuyến nghị của Chính phủ, số còn lại là do nhân viên bầu. Giám đốc điều hành của ABC được Hội đồng bổ nhiệm.

Các sản phẩm truyền thông của Tập đoàn Phát thanh-Truyền hình Công này, từ các chương trình tin tức đến giải trí bao gồm âm nhạc, hài kịch, thể thao; và đến các chương trình dành cho trẻ em đều được đánh giá cao về chất lượng và độ tin cậy. Những chương trình về các vấn đề thời sự của ABC đã tồn tại qua nhiều thập kỷ cho đến ngày nay nhưng vẫn luôn có tiếng vang phải kể đến “Four Corners” được bắt đầu từ năm 1961, “7.30 Report” năm 1986, tiếp đó là các chương trình “Lateline” và “Media Watch”. Tên tuổi các nhà báo của ABC như Caroline Jones, Andrew Olle, Kerry O'Brien, Geraldine Doogue, Maxine McKew và Paul Lyneham đã trở thành những cái tên thân thuộc với người dân Australia. Còn với trẻ em, chương trình “Play School” được ra mắt vào năm 1966, và từ đó đã trở thành chương trình giải trí và giáo dục của nhiều thế hệ trẻ em Australia.

Theo Báo cáo hàng năm (năm 2019), ABC có 4.650 người làm việc trong hệ thống truyền hình bao gồm 5 kênh: ABC1, ABC2, ABC3, ABC News 24, và kênh đối ngoại “International Australia”; Hệ thống phát thanh bao gồm có 4 kênh toàn quốc (ABC Radio National, ABC Classic, ABC Triple j, ABC NewsRadio) và 54 kênh ở các tiểu bang và khu vực của Australia

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1.Australian Broadcasting Corporation Act 1983 - Điều lệ ABC

2. ABC Annual Report 2019- Báo cáo Hàng năm ABC 2019

3. Rhonda Jolly, The ABC: an overview, Parliament of Australia - Tổng quan về ABC, Quốc hội Australia